Jack Daniel’s có phải là một loại rượu Bourbon không?

Jack Daniel

Đây chắc hẳn là câu hỏi lớn nhất đối với rượu whiskey Mỹ: Jack Daniel’s có phải là một loại rượu bourbon không? Câu trả lời ngắn gọn là không, Jack Daniel’s là loại rượu whiskey của Tennessee nhưng câu trả lời dài hơn một chút thì lại là có, bởi vì whiskey Tennessee là một loại bourbon đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý đối với rượu mạnh, nhưng có các yêu cầu bổ sung cụ thể đối với việc sản xuất loại rượu này ở Tennessee.

Jack Daniel

Vậy rượu bourbon là gì?

Bourbon là loại rượu whiskey nổi tiếng nhất của Mỹ và có lẽ lấy tên từ Bourbon St. ở New Orleans. Một quan niệm sai lầm phổ biến về rượu bourbon là nó phải đến từ Kentucky. Hầu hết rượu bourbon đều đến từ Kentucky với các thương hiệu nổi tiếng như Jim Beam nhưng rượu bourbon có thể đến từ bất cứ nơi nào ở Mỹ, thậm chí cả Tennessee.

Để được phân loại là rượu bourbon, rượu whiskey phải tuân theo các quy tắc nhất định. Nó phải được làm từ hỗn hợp nghiền (mash bill) chứa ít nhất 51% ngô, phần còn lại có thể làm từ lúa mạch đen, lúa mì hoặc lúa mạch; được chưng cất ở nồng độ không quá 80% ABV và không thể cho vào thùng có nồng độ ABV trên 62,5%. Thùng ủ phải là ‘new charred oak’. Yếu tố cuối cùng rất quan trọng và là yếu tố quyết định tạo ra phần lớn hương vị ngọt ngào của bourbon. Tuy nhiên, thời gian ủ không được quy định mặc dù được bán dưới dạng rượu whiskey ở Anh và EU, nó phải được ủ tối thiểu ba năm.

Jack Daniel

Rượu whisky Tennessee là gì?

Trong một thời gian dài, sự khác biệt giữa bourbonwhiskey Tennessee không được xác định rõ ràng, với các hiệp định thương mại như NAFTA cung cấp tài liệu tham khảo pháp lý duy nhất (nói rằng rượu whiskey Tennessee là rượu bourbon nguyên chất được sản xuất tại bang Tennessee). Nhưng vào năm 2013, mọi thứ đã được làm sáng tỏ sau khi cơ quan lập pháp Bang Tennessee thông qua luật định nghĩa rượu whisky Tennessee là rượu straight bourbon được sản xuất tại bang Tennessee và phải trải qua Quy trình Lincoln County trước khi ủ.

Quy trình Lincoln County là gì? Đó là một phương pháp lâu đời do Nathan ‘Nearest’ Green, hay ‘Chú Nearest’ (người đã dạy cho Jack Daniel), đòi hỏi phải đốt gỗ phong để tạo ra than củi. Loại than này sau đó được bẻ thành từng mảnh nhỏ để đổ vào những chiếc thùng cao hơn ba mét. Rượu tâm được lọc qua than từ gỗ phong liên tục trong vài ngày, trước khi ủ. Quy trình này giúp tạo ra kết cấu mịn hơn, vì than có tác dụng lọc ra các yếu tố khắc nghiệt hơn và làm cho rượu nhẹ nhàng hơn. Về cơ bản nó là một hình thức lọc carbon.

Jack Daniel

Hai nhà sản xuất rượu whiskey Tennessee lớn nhất là Jack Daniel’s có trụ sở tại Lynchburg và George Dickel của Cascade Hollow. Mỗi nhà máy chưng cất có phương pháp riêng. George Dickel làm lạnh rượu non ở nhiệt độ khoảng 5 độ C trước khi ngâm trong lớp than củi dày 13 feet (trái ngược với việc lọc qua). Ngược lại, Collier và McKeel bơm rượu whiskey qua than đường phong dày 10-13 feet được làm từ những thân gỗ của các xưởng cưa địa phương.

Jack Daniel’s được tạo ra như thế nào?

Jack Daniel’s cổ điển bắt đầu với hỗn hợp nghiền gồm 80% ngô, 12% lúa mạch mạch nha và 8% lúa mạch đen, nhưng hiện tại có các loại JD khác chỉ bao gồm lúa mạch đen. Nguồn nước chưng cất đến từ một con suối tự nhiên phía dưới nhà máy chưng cất.

Trước tiên, ngũ cốc được nấu chín và sau đó quá trình lên men diễn ra bằng cách sử dụng một chủng nấm men đặc biệt độc quyền. Giống như hầu hết các loại rượu whiskey của Mỹ, Jack Daniel’s sử dụng quy trình nghiền chua, trong phần dư từ quá trình lên men trước đó được thêm vào quá trình lên men mới nhất. Điều này làm tăng độ axit trong washback và ngăn ngừa nhiễm nấm men cũng như vi khuẩn hoang dã, đảm bảo kết quả nhất quán mọi lúc.

Quá trình chưng cất vẫn diễn ra trong các cột chưng cất. Đây là một sự thay đổi so với cách mọi thứ được thực hiện trước Lệnh cấm khi sử dụng nồi chưng cất. Rượu chưng cất thu được ở nồng độ khoảng 70% ABV và trải qua quá trình lọc than.

Tại Jack Daniel’s, công việc này liên quan đến việc phân loại một lượng gỗ phong lọc rượu non và đốt cháy để tạo ra lượng than cần thiết. Sau đó, than được chia nhỏ vào thùng gỗ sồi. Rượu non sau đó được nhỏ từ từ qua than củi trong một quy trình vừa loại bỏ vị đắng vừa làm dịu bớt độ gắt, đồng thời bổ sung thêm một số hương vị của gỗ cháy.

Quá trình ủ cũng giống như bourbon, thùng gỗ sồi Mỹ mới được đốt tạo thành lớp than phía trong, mang đến tất cả hương vị kẹo bơ cứng cay ngọt được yêu thích. Các thùng rượu được ủ trong nhà kho tám tầng của Jack Daniel, trước khi pha trộn và ủ thành chai Old No. 7 nhất quán.

Nói tóm lại, lọc than có nghĩa là Jack Daniel’s mượt mà hơn. Có nhiều điều để nói hơn một dòng bourbon đơn thuần. Điều này có lẽ giải thích tại sao nó lại phổ biến đến vậy.

Jack Daniel

❤️❤️Rượu ngoại Twine❤️❤️
✅Địa chỉ: 75, đường số 8, KDC Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
✅Hotline: 0989.819.859 – 0898.683.465
✅Website: https://twine.vn
✅Fanpage: fb.com/ruoungoaitwine | fb.com/ruouvangtwine
⛔Rượu ngoại Twine – Thương hiệu bền vững từ năm 2021⛔️
✅Thưởng thức trách nhiệm.
✅Không chia sẻ nội dung này cho người dưới độ tuổi uống hợp pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon