Rượu nếp cái hoa vàng 1908 và những điều thú vị ít người biết

Rượu nếp cái hoa vàng 1908

Rượu nếp cái hoa vàng 1908 là loại mỹ tửu dân gian mà anh/chị đang hằng tìm kiếm? Vậy thì với bài viết sau của T-Wine tin chắc dành riêng cho bạn với những thông tin vô cùng thú vị. 

  Ai ơi ghé đến Hải Phòng

Hoa Vàng nếp cái say lòng rượu thơm

Từ lâu, rượu đã được xem là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tính thần của người Việt ta. Rượu từ nếp, rượu từ ngô,… muôn vàn những loại rượu dân dã nhưng tuyệt mỹ được lưu truyền bao thế hệ. Nếu như Quảng Nam nổi tiếng Hồng Đào, Long An có rượu Gò Đen, Tây Nguyên nức tiếng rượu Cần. Thì mỗi khi nhắc về thành phố cảng Hải Phòng người ta lại bồi hồi nhớ Rượu nếp cái hoa vàng.

Rượu nếp cái hoa vàng 1908

Vậy rượu này có gì mà thu hút và được xem là đặc sản, chế biến và thưởng thức thế nào? Tất tần tật những thông tin thú vị ấy sẽ được T-Wine chia sẻ trong bài viết này. Để hiểu thêm về Rượu nếp cái hoa vàng, hãy cùng T-Wine theo dõi nhé!

1. Những thông tin thú vị về Rượu nếp cái hoa vàng 1908.

1.1. Đôi nét về giống lúa nếp cái hoa vàng.

Nếp cái hoa vàng là giống lúa thơm, được xem là đặc sản của miền Bắc nước ta. Có nguồn gốc tại vùng đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là Hải Phòng, Hà Nội, Ninh Bình, Thái Bình. 

Đặc biệt hơn, lúa nếp cái hoa vàng thường chỉ được trồng vào duy nhất một vụ mùa. Chủ yếu là vào vụ thu đông, nhất là từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch.

Cho ra những hạt gạo nếp to tròn, trắng tinh khôi, thơm một mùi hương say đắm lạ thường.

Đôi nét về giống lúa nếp cái hoa vàng.
Đôi nét về giống lúa nếp cái hoa vàng.

Chính vì đặc tính đó mà loại nếp này được sử dụng nhiều khi nấu các mâm xôi lễ Tết. Và được ưu ái làm nguyên liệu chính để sản xuất ra loại rượu đặc sản nếp cái hoa vàng.

1.2. Rượu nếp cái hoa vàng 1908 là gì?

Rượu nếp cái hoa vàng là một trong những loại rượu quý được lưu truyền trong văn hóa Việt Nam. Tại sao lại gọi đây là nếp cái hoa vàng? Vì giống lúa này có một đặc trưng riêng biệt thú vị.  Khi trổ đồng, lúa không cho phấn trắng như các loại lúa khác mà lại cho phấn vàng. 

Nếp cái hoa vàng là thức uống thân quen của người dân đồng bằng Bắc Bộ, nhất là Hải Phòng. Đây là đặc sản quý báu và được xuất xứ từ vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ. 

Với cái tên đã nói lên hương vị thơm thanh khiết và nguyên liệu chính trong rượu. Một màu vàng óng ả, sóng sánh, trong và tinh khiết như dòng nước đầu nguồn.

Rượu nếp cái hoa vàng 1908 gồm cả phần cái và nước cốt rượu. Cái rượu có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon và dinh dưỡng.

Thoảng hương thơm của nếp mới, chút hương đồng cỏ nội hòa vị men cay nồng say mê. Khi uống rượu êm, hậu ngọt và có hương lúa thơm lừng. Một loại rượu như có khí sắc thiên nhiên ẩn mình, cho người thưởng thức cảm giác như say tinh túy trời ban.

2. Công dụng bất ngờ của Rượu nếp cái hoa vàng 1908

Có thể bạn chưa biết, trong Rượu nếp cái hoa vàng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Với thành phần cụ thể gồm: Đường, tinh bột, protein, chất béo, vitamin nhóm B1, PP, vitamin A,… Ngoài ra, còn có các nguyên tố như Sắt, Canxi, Phốt pho  axit fumalic, axit butanedioic và chất xơ.

  • Hỗ trợ lưu thông mạch máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hay các bệnh về tim mạch.
  • Uống với liều lượng khuyến cáo sẽ giảm mỡ máu và  lượng cholesterol. 
  • Là phương pháp dân gian hiệu quả cho các bệnh nhân cao huyết áp.
  • Sử dụng rượu kết hợp sữa chua và lòng trứng gà đắp mặt nạ mặt sẽ có làn da trắng hồng, mịn màn.
  • Không gây đau đầu: Vì Rượu nếp cái hoa vàng 1908 được hạ thổ trong thời gian rất lâu. Được chưng cất với phương pháp thủ công, lên men quả từ các loại thuốc Bắc. Chính điều đó mà khi uống rượu sẽ không bị các cơn đau đầu, hoa mắt, hay đau bao tử.
  • Rượu giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung lợi khuẩn, kích thích ngon miệng và ổn định hệ tiêu hóa.

3. Quy trình nấu Rượu nếp cái hoa vàng công phu

3.1. Lựa chọn nguyên liệu.

Để có được chai rượu ngon thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Cần chọn những hạt mới, đảm bảo chất lượng hàng đầu, không lai tạp. Hạt gạo to tròn, chắc và căng bóng, còn nguyên lớp vỏ lụa, lớp cám.

3.2. Sơ chế gạo nếp cái hoa vàng.

Gạo được ngâm trong 4 đến 6 giờ trong chậu nước ấm, sau đó vo sạch để ráo. Khi hạt gạo nếp đã ráo hoàn toàn nước, thì nấu chín thành xôi như xôi thông thường. Gạo thường được nấu trong nồi đồ xôi, chín thì bày ra nong tre hoặc lá, để nguội tự nhiên.

3.3. Chuẩn bị men rượu nếp cái hoa vàng 1908.

Thông thường để làm Rượu nếp cái hoa vàng 1908, người ta sử dụng men quả. Men quả được làm từ các dược liệu thuốc Bắc nên rượu nấu lên thơm và tốt sức khỏe. Tán men thành bột mịn, tiến hành rây nhiều lần nhằm tách vỏ trấu.

Sau đó, rắc men rượu theo tỷ lệ 1:100 so với khối lượng cơm trên nong tre. Khi rắc men cần đều tay và tranh thủ trong lúc cơm còn hơi ấm. Lượng men và loại men sẽ khác nhau tùy mỗi vùng miền và địa phương. Chính điều đó đã góp phần tạo sự đa dạng hương sắc loại rượu nếp thơm này.

3.4. Ủ men. 

Có thể sử dụng chum, vại hay lọ tủy tinh,… rải lót lá dưới đáy. Sau đó, cho phần nếp chín đã trộn đều với men quả vào, lấy lá ủ phía trên. Nhiệt độ càng ấm thì quá trình vi sinh vật lên men sẽ diễn ra nhanh hơn.

Thông thường từ 3 đến 5 ngày men nếp sẽ bắt đầu lên men thành rượu. Để Rượu nếp cái hoa vàng 1908 thơm ngon với nồng độ hoàn hảo bạn nên ủ trong 6 đến 7 ngày, tùy vào loại men và các điều kiện khách quan khác.

3.5. Tách bỏ phần cái rượu với phần nước cốt 

Sau khoảng một tuần, dùng màng lọc tách phần cái rượu và phần nước cốt. Lúc này bạn có thể dùng phần nước cốt pha theo tỷ lệ nhất định với rượu nếp, tạo thức rượu thơm mới lạ.

Và để làm thành phẩm Rượu nếp cái hoa vàng 1908, tiếp tục ủ trong 10 đến 12 ngày. Tiếp đến, lấy phần nước lên men ấy đem chưng cất theo công thức gia truyền quý báo – Rượu nếp cái hoa vàng.

4. Cách thưởng thức và bảo quản Rượu nếp cái hoa vàng.

Rượu nếp cái hoa vàng thường được dùng nhiều nhất trong các lễ hội, dịp tết, cưới hỏi,… Ngày nay rượu còn được dùng trong các buổi liên hoan, họp mặt bạn bè, gia đình. 

Và cũng chính bởi đây là loại rượu dân gian truyền thống Việt Nam nên kết hợp hoàn hảo nhất là với các món ăn đậm chất Việt. 

Rượu nếp cái hoa vàng nên thưởng thức chậm rãi, nhâm nhi từng hợp một. Để rượu thấm ở khoang miệng và ngấm dần hương vị ấm ran người.

Rượu khá dễ bảo quản, nên để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp quá lâu. Khi uống xong bạn nên đậy nắp ngay, nhằm giữ rượu không bay hơi, mất đi vị ngon nguyên bản.

5. Địa chỉ bán Rượu nếp cái hoa vàng 1908 uy tín hàng đầu.

Nhắc đến cửa hàng bán rượu chính hãng uy tín tại Bình Dương nhiều người sẽ ghé tai nhau tên T-Wine. T-Wine là đơn vị phân phối rượu vang nhập khẩu, rượu mạnh hàng đầu Bình Dương. Được tin cậy bởi nhiều khách hàng, đối tác cả trong và ngoài tỉnh. Tất cả các sản phẩm T-Wine đều được cam kết chính hãng 100% với giá phải chăng. Hoạt động với phương châm “Đặt lợi ích khách hàng lên trên lợi nhuận công ty” và “chữ Tín tạo nên niềm tin”. Tin chắc sẽ là địa chỉ mang đến bạn chai rượu phù hợp và hoàn hảo nhất.

Rượu Ngoại Twine

Và nổi tiếng hơn cả tại T-Winerượu nếp cái hoa vàng 1908. Rượu được ngâm ủ bằng loại men gia truyền qua nhiều đời. Với hương hoa cỏ đất trời tinh khiết hòa cùng vị rượu tê tê nơi đầu lưỡi, khóe môi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu hay thưởng thức Rượu nếp cái hoa vàng 1908.

Lời kết

Rượu nếp cái hoa vàng 1908 là loại rượu dân gian quý hiếm vừa ngon lại tốt sức khỏe. Với hương thơm hoa cỏ đất trời Nam thanh khiết hòa vị cay nồng ấm ran.

Bài viết mà T-Wine chia sẻ mong sẽ mang đến bạn những thông tin thú vị nhất. Và nếu bạn bạn cần tìm mua rượu mạnh, rượu vang nhập khẩu chính hãng. Hãy liên hệ thông tin bên dưới để được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ:

—————————————————–

T-Wine – Nhà phân phối rượu chính hãng

  • Địa chỉ: 75 đường số 8, KDC Hiệp Thành 3, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương 
  • Hotline: 0989 819 859 – 0917 789 114 
  • Email: ruoungoaitwine@gmail.com 
  • Website: www.twine.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon