Tại sao phải sử dụng bình decanter cho rượu vang?

Tai sao phai su dung binh decanter cho ruou vang

Tại sao phải sử dụng bình decanter cho rượu vang? Loại rượu vang nào thì nên dùng bình decanter? Là những câu hỏi thường được khách hàng đề cập đến mỗi khi muốn tìm hiểu về rượu vang.

Tai sao phai su dung binh decanter cho ruou vang

Việc sử dụng bình decanter cho rượu vang phục vụ một số mục đích và quyết định sử dụng bình decanter phụ thuộc vào loại rượu và độ tuổi của rượu; Sau đây, Rượu vang Bình Dương xin chia sẻ một số lý do mọi người sử dụng bình decanter và loại rượu nào là tốt nhất cho quá trình decanter.
  1. Sục khí: Decanting cho phép rượu tiếp xúc với oxy, thúc đẩy quá trình sục khí. Điều này giúp rượu mở ra (thở), cho phép mùi thơm và hương vị của nó phát triển đầy đủ hơn. Điều này đặc biệt có lợi cho rượu vang đỏ trẻ, có vị tannin.
  2. Tách cặn: Theo thời gian, rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ lâu năm, có thể phát triển cặn. Gạn lọc giúp tách chất lỏng ra khỏi cặn, mang lại chất lỏng của rượu trong hơn và sạch hơn.
  3. Tăng cường hương vị cho rượu: Việc tiếp xúc với không khí trong quá trình decanting có thể nâng cao chất lượng hương vị của rượu, làm cho rượu trở nên biểu cảm và thú vị hơn, hay chúng ta gọi là sống động hơn.
  4. Làm cho tannin trong rượu mềm mại hơn: Rượu vang đỏ non có hàm lượng tannin cao có thể được hưởng lợi từ việc decanting vì nó có thể giúp làm mềm tannin và làm cho rượu dễ uống hơn, cảm giác giảm độ chát nhiều hơn.

Tai sao phai su dung binh decanter cho ruou vang

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu đều cần phải sử dụng bình decanter. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng bình Decanter cho rượu vang các bạn cần biết

  1. Rượu vang đỏ còn ít tuổi: Các loại rượu vang đỏ có vị chát, đậm đà như Cabernet Sauvignon, Syrah và hỗn hợp Bordeaux có thể được hưởng lợi từ việc decanter. Quá trình này giúp làm mềm tannin và cho phép rượu phát huy hết tiềm năng hương vị của nó.
  2. Rượu vang đỏ lâu năm: Rượu vang đỏ lâu năm, đặc biệt là những loại có cặn, nên được gạn để tách rượu ra khỏi cặn có thể hình thành theo thời gian. Điều này thường xảy ra với rượu vang cổ điển và rượu Bordeaux màu đỏ trưởng thành.
  3. Rượu vang trắng: Mặc dù ít phổ biến hơn, nhưng một số loại rượu vang trắng đậm đà và phức tạp, như một số loại Chardonnay lâu năm, cũng có thể được hưởng lợi từ việc decanting trong thời gian ngắn để tăng hương vị và mùi thơm của chúng.
  4. Rượu vang đỏ và trắng nhẹ hơn: Rượu vang đỏ và trắng nhẹ hơn, cũng như rượu vang sủi, thường không cần phải gạn.
Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại rượu vang đều cần phải sử dụng bình decanter và thời gian decanting có thể khác nhau. Một số loại rượu vang chỉ cần decanting trong thời gian ngắn, trong khi những loại rượu khác có thể cần nhiều thời gian hơn. Bạn nên thử nghiệm và nếm thử rượu định kỳ để tìm ra thời gian decanting tối ưu cho một chai cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon